Có Chúa Đồng Hành

Đứng trước các sự kiện xảy ra trong cuộc đời, người ta thường có hai thái độ đối nghịch nhau, tiêu cực hoặc tích cực,  tùy theo mình là người bi quan hay lạc quan. Chẳng hạn đứng trước những công việc gia đình hằng ngày, người bi quan thường thở dài mà than vãn: “Giời ơi! Cả đống chén bát chưa rửa thế này! Cả núi quần áo bẩn! Nhà cửa như đống rác… làm mãi không hết việc!” Nhưng đối với người lạc quan, có niềm tin thì thái độ của họ khi nhìn công việc lại khác hẳn: “Cảm tạ Chúa đã ban cho gia đình con nhiều lương thực hằng ngày, dư giả quần áo mặc, nhà cửa rộng rãi… và con còn sức khỏe tha hồ làm việc! Tạ ơn Chúa!” Có Chúa đồng hành, cuộc đời phấn khởi hẳn lên!

Trên đường từ Giêrusalem về Emmaus, hai môn đệ trong tâm trạng rất bi quan và tiêu cực. Thái độ của những người thất bại, rã đám, tan hàng, tuyệt vọng và chán chường. Niềm hy vọng vào Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai sẽ cứu lấy dân tộc Do Thái khỏi sự cai trị của đế quốc Roma cũng đã tiêu tan và chết theo Ngài trên thập giá. Họ trở về quê lúc trời chiều và khi đêm đen phủ xuống thì chẳng còn muốn tiếp tục cuộc hành trình nữa! Tâm hồn họ và cảnh vật chìm trong u tối! Thế nhưng khi nhận ra Chúa Giêsu lúc Người bẻ bánh thì họ đã thay đổi thái độ ngay. Lập tức quay trở lại Giêrusalem cho dù trời tối, cho dù đã mệt nhoài sau một ngày lội bộ. Họ làm một cái “U turn” thật là bất ngờ. Sức mạnh ở đâu giúp họ hăng say thế? Động lực nào làm họ phấn khởi thế? Quả là một sự khác biệt lớn lao khi có sự hiện diện của Chúa Giêsu ở với họ, khi gặp gỡ Chúa qua lời Ngài cắt nghĩa Thánh Kinh và Ngài bẻ bánh. Trái tim tuyệt vọng của hai môn đệ được chữa lành và con tim của họ đã vui trở lại. Lòng họ đã bừng cháy lên khi nhận ra Chúa cùng đồng hành với họ trên cuộc hành trình về Emmau.

Cuộc gặp gỡ của hai môn đệ trên đường Emmau với Chúa Giêsu thật tinh tế. Ngài đồng hành với họ, lắng nghe  tâm sự của họ, thông cảm, chia sẻ tâm tình và quan điểm, để rồi thay đổi não trạng của họ. Ngài đã giúp họ thay đổi thái độ từ bi quan tiêu cực sang lạc quan tích cực. Chúng ta cũng gặp được Chúa Giêsu qua những người đã cư xử với chúng ta giống như vậy. Những người biết lắng nghe và thông cảm với nỗi buồn đau của mình. Những người cùng hiện diện với chúng ta trong lúc thất bại, tan hàng, rã đám. Những người giúp chúng ta có cái nhìn tích cực, lạc quan, yêu đời, và quý trọng cuộc sống. Những người đã giúp chúng ta biết ngừng lại ở “stop side” của nản lòng thối chí và quay trở về với niềm vui của những công việc bổn phận hằng ngày. Đặc biệt nhất là chúng ta sẽ gặp gỡ chính Chúa trong Thánh Kinh và Bí Tích Thánh Thể. Đời là khó khăn, gian nan, và thử thách. Gặp gỡ Chúa, Ngài sẽ chữa lành thương tích tâm hồn của chúng ta. Quyền năng của tình yêu, sức mạnh của Lòng Thương Xót Chúa sẽ dẫn dắt chúng ta tìm được bình an và hạnh phúc trong cuộc đời bể dâu này.

Lm Joseph Nguyễn Thái