Lòng Thương Xót Chúa

Có một bé gái không vâng lời cha mẹ, cứ thích nghịch lửa! Một ngày nọ, ngọn lửa bắt vào bình xe Honda dựng trong nhà, rồi bùng cháy lên trần nhà, thiêu rụi cả căn nhà! Sau vụ hoả hoạn, con bé trở nên trầm cảm, buồn bã, không nói năng với ai, cho dù cha mẹ đã tha thứ, ôm ấp em vào lòng. Cha mẹ vừa thương con, vừa đau xót. Thương con khờ dại, tha thứ cho con. Nhưng cũng đau xót vì vừa mất hết của cải, lại vừa mất cả sự hồn nhiên của con mình nữa. Đến bao giờ nó mới vui trở lại, và tâm hồn nó mới được chữa lành? Đó là điều xót xa. Thương mà đau xót!

Divine-Mercy-SundayKhi Adam và Eva phạm tội, Thiên Chúa như người cha giàu lòng thương xót trước tai hoạ do tội bất phục tùng của con người gây ra giống như câu chuyện trên. Thiên Chúa đã không đứt đoạn tình nghĩa với Adam được. Chúa vẫn thương và xót xa dường nào! Còn Adam thì trở nên mặc cảm, xấu hổ, lo sợ, buồn bã, lẩn trốn! Thật xót xa, vì tội thì có thể được tha, nhưng thiệt hại, hình phạt vẫn phải chịu. Nhưng ai sẽ là người chịu phạt thay cho tội Adam? Không suy tính, đắn đo, chính Ngôi Hai Thiên Chúa sẽ gánh lấy tội Adam và đền thay cho tội lỗi Adam. Phải, có thể nói, lòng thương xót của Thiên Chúa được bày tỏ cụ thể nhất qua cuộc đời của Chúa Giêsu. Cả cuộc đời của Ngài luôn sống vì người khác. Tất cả mọi hành động rao giảng, chữa lành, làm phép lạ… là để thi ân giáng phúc. Ngay cả lúc đau khổ nhất của cuộc đời Chúa vẫn tỏ lòng thương xót “Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm!” Và đỉnh cao của lòng thương xót được biểu tỏ cho tên trộm lành với ơn tha tội và ban phúc trường sinh cho hắn: “ngay đêm nay người sẽ ở trên thiên đàng với Ta”. Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã nêu ra 10 khuyết điểm của Chúa Giêsu, trong đó có sự hay quên. Chúa quên tội lỗi của con người. Bài Phúc Âm hôm nay, Ga 20: 19-31, cũng cho chúng ta thấy khi hiện ra với các tông đồ, Chúa Giêsu không hề nhắc tới những chuyện đáng tiếc đã xảy ra do tội lỗi của các ông gây ra cho Chúa. Phêrô kẻ chối Chúa ba lần. Các tông đồ khác hèn nhát bỏ chạy khỏi vườn cây dầu. Tôma kẻ bi quan, cố chấp! Chúa đã quên tất cả. Không hề  nhắc đến! Lại còn ban bình an cho các ông nữa chứ! Thật là hết ý kiến!

Hôm nay kính nhớ Lòng Thương Xót của Chúa, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy nhận ra mình là một tội nhân đã được Chúa Giêsu cứu chuộc bằng giá máu cực thánh của Ngài. Chúng ta hãy biết đền đáp tình yêu Chúa bằng sự hoàn thiện con người của mình. Đồng thời, chúng ta cũng hãy có lòng thương xót đến tha nhân qua việc dâng các hy sinh, đau khổ, và lời cầu nguyện cho các tội nhân được ơn hoán cải trở về với Chúa. Nỗi đau muôn đời của Chúa vẫn còn đó khi mà dục vọng, ích kỷ, kiêu căng, gian tà, bất công, xảo quyệt, phá thai, giết người, chiến tranh, khủng bố, dâm loạn, ly dị, nghiện ngập ma tuý, và các hình thức đồi truỵ khác… vẫn luôn luôn mỗi ngày một gia tăng không ngừng! Lạy Chúa, chỉ có Lòng Thương Xót của Chúa mới bao dung đủ, bền vững đủ để phục hồi sự sống của ân sủng trong thế giới tội lỗi của chúng con. Xin thương xót chúng con là những kẻ tội lỗi!

Lm Joseph Nguyễn Thái