Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày tôn phong 117 Hiển Thánh Tử đạo Việt Nam

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
40 Phố Nhà Chung – Hà Nội
Đt: (04) 3928 7410
Fax: (04) 3928 5073

Hà Nội, ngày 1 tháng 6 năm 2013

Kính gửi: Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám Mục
Quý Đức Giám mục trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Kính thưa các Đấng,

CacThanhTuDaoVN

Ngày 19 tháng 6 năm 2013 ghi dấu kỷ niệm 25 năm ngày Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II tôn phong 117 Hiển Thánh Tử đạo Việt Nam. Hướng tới ngày kỷ niệm đặc biệt này, thay mặt Ban Thường vụ Hội Đồng Giám Mục, tôi gửi lời chào thăm Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám Mục và Giám mục, là những vị Chủ chăn  của 26 Giáo phận Việt Nam, và qua các Đấng, gửi lời chào thăm mọi thành phần Dân Chúa trên Quê hương Việt Nam thân yêu. Nhân dịp này, tôi xin gợi lên một vài ý kiến để các Giáo phận chúng ta được thêm sự hiệp thông và hiệp nhất với nhau trong dịp lễ tạ ơn hồng phúc này.

  1. Trong sự quan phòng của Thiên Chúa, việc cử hành kỷ niệm đặc biệt này lại trùng với Năm Đức Tin. Trong 25 năm qua, chúng ta đã đọc lại lịch sử của các Tổ tiên anh hùng Tử đạo, chiêm ngắm chân dung và đời sống đức tin, đức cậy và đức ái của các Ngài. Chúng ta hãnh diện và tự hào khi nói rằng: “ Từ dòng máu Tử đạo, Giáo Hội Việt Nam đã được sinh ra và lớn lên!”. Các Ngài quả thật là những chứng nhân đức tin, một đức tin trong sáng và trọn vẹn vào Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu độ duy nhất của trần gian. Chính đức tin đó đã có sức mạnh biến đổi đời sống các Ngài, giúp các Ngài không những kiên vững trong mọi thử thách, mà còn hướng dẫn các Ngài sống thân ái với mọi người, hết lòng tận tụy trong các nghĩa vụ trần thế của mình, để chiếu tỏa Đạo yêu thương cho mọi người, ngay cả yêu thương và chúc lành cho những kẻ thù nghịch, bách hại mình. Các Ngài đã đạt tới tột đỉnh của tình yêu nhờ sống trọn vẹn đức tin của mình theo tinh thần và truyền thống từ thời các Tông đồ: “ Tôi biết, tôi đã tin vào ai” ( 2Tm 1,12). Vì thế, việc kỷ niệm 25 năm ngày các vị anh hùng Tử đạo được tôn phong Hiển thánh phải là cơ hội giúp mọi thành phần Dân Chúa củng cố đời sống đức Tin qua đức Ái và nhờ đức Cậy.
  2. Dịp kỷ niệm 25 năm còn là cơ hội thuận tiện cho Giáo Hội việt Nam chúng ta ngày nay sống chan hòa trong tình hiệp thông và hiệp nhất. Tôn kính các bậc tổ tiên anh hùng tử đạo là thể hiện tinh thần đạo Hiếu và uống nước nhớ nguồn, vốn là những nét đẹp trong truyền thống văn hóa đáng kính của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, việc tôn kính ấy liên kết chúng ta trong tình hiệp nhất của đại gia đình phát xuất từ dòng máu Tử đạo, và noi gương các Ngài, sống chan hòa với mọi người, như chúng ta vẫn đọc trong Kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: “ Các Ngài là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng, xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu, được noi gương các Ngài, biết đem lòng bác ái mà dấn thân phục vụ”.
  3. Cuối cùng, dịp kỷ niệm 25 năm này thúc đẩy chúng ta hăng say hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. Trong Thánh lễ tôn phong Hiển Thánh ngày 19.6.1988 tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Rôma, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II đã có bài giảng lễ tuyệt vời, không những ca ngợi và đề cao đức tin trong sáng của các Thánh Tử đạo Việt Nam, mà còn bày tỏ tâm tình trân trọng, thân ái đối với Giáo Hội cũng như Quê hương, Dân tộc Việt Nam. Ngài con ưu ái hướng về tất cả chúng ta trong lời mời gọi: “ Anh em, dòng giống các vị Tử đạo! Anh em, dòng giống những người được kén chọn! Nguyện chúc cho mùa lúa vàng của anh em muôn năm tồn tại trong hoan lạc!”. Đây  cũng là điều chúng ta phải ý thức và cầu nguyện luôn: “ Các Ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin, xin cầu cho mọi kitô hữu biết sống và chia sẻ niềm tin của mình”.
  4. Các Giáo phận sẽ tùy nghi tổ chức Thánh lễ tạ ơn hoặc các Nghi lễ tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam tại Nhà thờ Chánh Tòa, tại các Đền kính các Thánh Tử đạo, hay tại Nhà thờ Giáo xứ, Nhà nguyện của Hội Dòng.

Chớ gì ngày lễ tạ ơn dịp kỷ niệm 25 năm các Tổ tiên Tử đạo của chúng ta được Giáo Hội tôn phong lên bậc Hiển Thánh nhắc nhở mọi người chúng ta quyết noi gương các Ngài, để sống xứng đáng là những người “ con thảo của Cha trên trời, là chứng nhân anh dũng của Đức Kitô, là thành phần trung kiên của Hội Thánh” ( Kinh kính các Thánh Tử đạo Việt nam).

Thân ái kính chào Đức Hồng Y, quý Đức Tổng Giám mục và quý Đức Giám mục.

Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
Tổng Giám Mục Hà Nội
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Ấn ký