Philippines: Truyền thống thắng lời dạy của Giáo hội

Hàng ngàn người Philippines bỏ qua lời khẩn nài của các Giám mục về ngưng việc tự gây đau đớn cho mình và chịu đóng đinh, khi họ muốn đánh dấu Tuần Thánh.

Truyền thống này dường như đã thắng lời dạy của Giáo Hội trong việc giữ các nghi thức Tuần Thánh tại Philippines.

Một số người tự hành hạ thân xác trước một nhà thờ gần Manila

Các lãnh đạo Giáo hội nước này liên tục khuyên các tín hữu chống lại hình phạt thân xác và tái diễn việc đóng đinh để mừng Tuần Thánh. Nhưng hàng ngàn người Philippines đã từ chối nghe lời và cứ tự đánh mình trên đường làng khắp đất nước.

Một số người vác thánh giá gỗ, một số người khác tự đánh mình với roi đính thêm lưỡi lam, gây nhiều vết thương trên lưng họ giữa mùa hè nóng nực. Một số người khác bò trườn trên đường cho bạn bè giẫm đạp và đánh đòn đau.

Tuy nhiên, việc thu hút nhiều khán giả nhất là các nghi thức đóng đinh hàng năm ở tỉnh Bulacan và tỉnh Pampanga, phía bắc thủ đô Manila.

Alexie Dionisio, 33 tuổi, và Amparo “Mẹ gọt” Santos, 70 tuổi, đều nói rằng các nghi thức đóng đinh hàng năm là “ý Chúa”.

Dionisio, người được đóng đinh lần đầu tiên trên thập giá khi mới 15 tuổi, cho biết ông đã nhận được “sứ điệp của Chúa” bảo ông phải chịu đóng đinh và chuyển giao sứ điệp của “Thiên Chúa Cha”.

Trong khi đó, “Mẹ gọt” nói: “Đây không phải là ý tôi, mà là ý Chúa”. Bà cũng tuyên bố đã nhận được “sứ điệp của Chúa”, khi bà được treo trên thập giá.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Giáo Hội không xác tín như vậy.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines (CBCP) cho biết người ta không cần phải hành hạ thân xác để thể hiện đức tin của mình.

Các giám chức Giáo Hội đã khuyên tín hữu đi xưng tội, cầu nguyện, và suy niệm về cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Tổng Giám mục Angel Lagdameo, tổng giáo phận Jaro, khuyên người ta không nên tự hành hạ thân xác và chịu đóng đinh, và Ngài nói rằng thói tục này là một “sự bắt chước không hoàn hảo với ý nghĩa thần học và xã hội đáng ngờ”.

Ngài nói rằng chỉ có một cuộc chịu đóng đinh – đó là của Chúa Kitô – đã cứu nhân loại mà thôi.

Đức Giám mục Pablo Virgilio David, giáo phận Pampanga, cho rằng việc thiếu hiểu biết về giáo lý có thể đã góp phần vào việc thực thi lòng đạo dân gian này.

Giám mục David, cũng là Chủ tịch Ủy ban Tông Đồ Kinh thánh của Hội đồng Giám mục Philippines, nói: “Chúng tôi phải thừa nhận một cách khiêm nhường rằng chúng tôi đã không dạy giáo lý đầy đủ cho tín hữu”. Ngài nói rằng hầu hết những người tự đóng đinh hoặc tự hành hạ thân xác họ là những người “không thực sự hiệp nhất với Giáo hội”, hoặc là “loại người được rửa tội, nhưng rất hiếm khi đi nhà thờ”.

Trong khi hàng ngàn người đổ về các tỉnh để nghỉ lễ Phục Sinh bắt đầu từ ngày thứ Năm 21-4, Tổng thống Benigno Aquino III nhắc nhở người Philippines hãy suy tư về cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, và “hãy trả món nợ này qua công tác từ thiện, và bằng cách giúp đỡ qua việc vác thập giá của người nghèo”.

Trong thông điệp Mùa Chay của mình, tổng thống nói rằng chính quyền đang thực hiện nhiều sự hy sinh để thực thi nhiều cải cách cần thiết, và không có “vua Hêrôđê” nào có thể ngăn cản chính phủ đi con đường đúng.

Tổng thống Aquino nói: “Khi chúng tôi kết hợp lời cầu nguyện với công việc khó khăn, khi chúng tôi đang hiệp nhất trong việc chia sẻ gánh nặng của đất nước, khi chúng tôi nhắm đến phúc lợi của đa số chứ không của bản thân mình, thì không khó khăn nào, không có “Vua Hêrôđê” nào có thể ngăn chặn chúng tôi theo đuổi các cải cách đã được vạch ra của mình”.

Tại quận Baclaran của Manila, khoảng 100 nhân viên của Hàng không Philippines đã dàn dựng “nỗi khốn khổ Canvê” của mình, bên ngoài nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế quận Baclaran.

Ông Gerry Rivera, chủ tịch công đoàn hãng hàng không, nói: “Các mối đe dọa sa thải hàng loạt và việc hợp đồng hóa lao động là các thập giá nặng cho nhân viên phải vác”.

Một số nhân viên vác thập giá tự tạo, và bị đánh roi bởi các đồng nghiệp, những người này cũng đeo mặt nạ của các quan chức chính phủ và hãng hàng không.

Sau đó các nhân viên tham gia vào nhóm thành viên của gia đình các nhà hoạt động bị mất tích, họ kêu gọi chính phủ giúp đỡ tìm người thân của họ.

Trong khi đó, trang web “Visita Iglesia” (Thăm Giáo hội) của Hội đồng Giám mục Philippines đã được truy cập rất nhiều, với gần 60.000 lần truy cập trong ngày thứ Năm Tuần thánh.

Việc truy cập trang web này đã lên đỉnh điểm vào thứ Sáu và thứ Bảy Tuần thánh, và dự kiến tăng thêm trong Chủ nhật Phục Sinh.

Năm ngoái, trang web này bị rớt nhiều lần trong Tuần Thánh, do số lượng người truy cập quá đông.

Năm nay Hội đồng Giám mục Philippines đã mở trang web “Visita Iglesia” đặc biệt từ ngày 1-4 dành cho các lao động Philippines ở nước ngoài không thể về quê hương dự lễ, và cho các người Công giáo vì lý do sức khỏe không thể đến nhà thờ dự các nghi thức được. (UCA News 23-4-2011)

Nguyễn Trọng Đa