Vì Có Chúa Ở Cùng Con

Ngày 12/1/2006, ông Craig McCabe đang đi trên thuyền ở bờ biển Newport, California thì bị sóng đánh rớt ra khỏi thuyền. Ông cố bơi vào thuyền nhưng sóng đánh chiếc thuyền trôi đi xa. Một mình ông bơi giữa biển. Sáu giờ đồng hồ sau, ông được một chiếc tàu đến cứu. Khi báo chí phỏng vấn, ông nói: chính Thánh Vịnh 23, có tên Mục Tử Nhân Hậu đã giúp tôi có sức mạnh để cầm cự và hy vọng là mình sẽ được cứu thoát. Bài Thánh Vịnh mà ông thuộc có những câu: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì… dẫu qua thung lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng con.

Bài Phúc Âm hôm nay, Ga 10: 1-10, và bài đáp ca trích từ Thánh Vịnh 23 cho chúng ta một hình ảnh đầy sức mạnh và nhân từ của Thiên Chúa như một người mục tử che chở, bảo vệ và chăm sóc đoàn chiên của mình. Chính Ngài đã mang lại sức mạnh cho những người gặp gian nan nguy khốn, mang lại hy vọng cho người ốm đau bệnh tật, mang lại an ủi cho người khổ đau, bình an cho người hấp hối, trông cậy cho người muộn phiền. Bài Phúc Âm hôm nay và Thánh Vịnh 23 thường được các thừa tác viên làm việc mục vụ trong các nhà thương, viện dưỡng lão, và cho người ốm đau suy niệm nhiều nhất. Vâng, Thiên Chúa của chúng ta là Đấng hằng yêu thương, săn sóc, che chở, giúp đỡ và bảo vệ chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, trong lúc mạnh khỏe cũng như khi đau yếu, trong mọi niềm vui cũng như các nỗi buồn, ngay cả giữa những thảm kịch kinh hãi nhất của cuộc đời là sự chết. Thiên Chúa là Đấng luôn luôn lên tiếng kêu gọi chúng ta về với Ngài để ban cho chúng ta sự sống dồi dào và hạnh phúc đích thật.

Tuy nhiên, ngày nay, trên đài phát thanh, truyền hình, báo chí, internet… chúng ta nghe được rất nhiều tiếng nói, tiếng mời gọi khác nhau giống như tiếng của kẻ cướp đàn chiên một cách rất khôn khéo. Họ vẽ ra cho chúng ta và con em chúng ta những hình ảnh, những viễn tượng, và các lối sống xa hoa và hạnh phúc sai lầm. Họ phô bày những cảnh bạo lực, tàn sát, dâm đãng, rượu chè, ma túy, hưởng thụ… như là phương pháp được thừa nhận để đạt tới mục đích. Những tiếng mời gọi này hoàn toàn không phù hợp với tiếng gọi của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Chăn Chiên Nhân Lành. Tiếng Ngài mời gọi chúng ta trong Thánh Kinh, qua tiếng nói của Giáo Hội, để giúp chúng ta biết phân biệt cái gì thật, cái gì giả, cái gì đúng, cái gì sai. Hãy lắng nghe những vị lãnh đạo của Giáo hội mà Chúa Kitô đã thiết lập. Ngài đã hứa ở cùng Giáo hội cho đến ngày tận thế. Ngài đã hứa gìn giữ Giáo hội cho khỏi lầm lạc. Bạn hãy chăm chú lắng nghe tiếng Ngài để có lòng trung thành với Đấng chăn chiên chân thật theo lời thánh Phêrô kêu gọi trong bài đọc II: “Hãy trở về cùng vị mục tử, Đấng canh giữ linh hồn anh em” (1Pr 2:25). Như vậy chúng ta sẽ có đời sống dồi dào như Chúa Giêsu đã hứa trong bài Phúc âm hôm nay.

Lm Joseph Nguyễn Thái